จีนยังคงเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง หวั่นการ ระบาดโควิด 19 ซ้ำ

อย่างที่ทราบกันมาก่อนหน้านี้แล้วว่า ไวรัสโควิด 19 นั้น เริ่มต้นเกิดจากการระบาดในประเทศจีน ก่อนจะกระจายไปสู่ประเทศอื่นทั่วโลก โดยต้นกำเนิด ไวรัสเกิดขึ้นที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน มาจากงูเห่าจีน และงูสามเหลี่ยมจีน ที่ถูกจับมาฆ่า และวางขายในตลาดสด ซึ่งพบผู้ติดเชื้อกลุ่มแรกนั้น อยู่ในตลาดนั่นเอง จากการสันนิษฐานโดยทีมผู้วิจัย คาดว่า งูเห่าอาจเป็นตัวกลางที่นำเชื้อไวรัสมาแพร่กระจาย จากสัตว์สู่คน โดยงูพิษดังกล่าวที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ ได้ล่าค้างคาวมาเป็นอาหาร ทำให้ได้รับเชื้อจากค้างคาว และเมื่องูถูกจับมาเป็นอาหาร จึงกระจายสู่คนได้นั่นเอง

สำหรับประเทศจีนนั้น ปัจจุบันมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมอยู่ที่อันดับ 23 ของโลก โดยผู้ติดเชื้อสะสมมีจำนวน 84,950 คน เสียชีวิตแล้วจำนวน 4,641 คน และสามารถรักษาหายแล้ว 79,802 คน อ้างอิงได้จากโพลสำรวจเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2563 เวลา 17.50 น. ทั้งนี้ประเทศจีนนั้น ยังคงเฝ้าระวังการระบาดซ้ำอย่างต่อเนื่อง เพราะทางทีมวิจัยได้ระบุว่า ผู้ที่รักษาหายแล้ว อาจมีสิทธิ์สามารถกลับเป็นโรคซ้ำได้ ทั้งนี้ยังไม่มีการวิจัยถึงสาเหตุการกลับมาเป็นซ้ำได้ว่าเกิดจากสาเหตุใด อีกทั้ง การระบาดครั้งใหม่ในประเทศจีน เกิดที่กรุงปักกิ่ง ละแวกตลาดค้าส่งซินฟาตี้ เขตเฟิงไท่ ซึ่งพบผู้ติดเชื้อเพิ่มในวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมา มากถึง 31 คน ส่งผลให้เฉพาะในเขตกรุงปักกิ่ง มีผู้ติดเชื้อเป็น 137 คน โดยสื่อท้องถิ่นรายงาน โดยสันนิษฐานว่า อาจเกิดจาก เขียงปลาแซลมอน ที่นำเข้า ก่อนหน้านี้ กรุงปักกิ่งไม่พบผู้ติดเชื้อสะสมนานถึง 57 วันแล้ว ทำให้เชื่อว่า การระบาดไวรัสโควิด 19 นี้น่าจะเริ่มต้นขึ้นที่กรุงปักกิ่งนั่นเอง

แม้ว่าจะหวาดหวั่นใน การระบาดของไวรัสโควิด 19 แต่ประเทศจีนยังสามารถตั้งรับกับสถานการณ์ได้เป็นอย่างดี โดยส่งผลให้เที่ยวบินเข้าออกกรุงปักกิ่งถูกยกเลิกไปแล้วกว่า 1,255 เที่ยวบิน การเดินทางรถไฟถูกลดบริการลง รวมไปถึงการเรียนการสอนในกรุงปักกิ่งถูกระงับทั้งหมด แล้วให้เรียนผ่านทางช่องออนไลน์แทน ผู้คนในเมืองยังจะไม่ได้รับการอนุญาตให้ออกนอกเมือง ทั้งหมดนี้จะมีผลจนถึงวันที่ 9 กรกฎาคม 2563  อย่างไรก็ตามบรรดาบริษัท ห้างร้านต่าง ๆ ธุรกิจ และถนนหนทาง ยังคงเปิดให้บริการตามปกติ

อย่างไรก็ตามแม้ว่าประเทศจีน จะเป็นประเทศที่เป็นจุดเริ่มต้นของ การเกิดเชื้อไวรัสโควิด 19 แต่ประเทศจีนก็สามารถตั้งรับกับสถานการณ์ได้เป็นอย่างดี เพราะจีนนั้นได้ผ่านในจุดสูงสุดที่มีผู้ติดเชื้อถึง 80,000 คนในวันเดียวมาแล้ว ดังนั้นแม้จะมีการระบาดซ้ำในครั้งที่สอง ประเทศจีนก็จะสามารถฝ่าฟันปัญหาวิกฤตดังกล่าวไปได้ด้วยดีอย่างแน่นอน