ช่อง 8 ถอดรายการ “ช่องส่องผี” เพราะส่งผลกระทบที่ไม่ดีต่อสังคม

จากข่าวดราม่าในการลบหลู่ “ย่าโม” ศูนย์รวมใจและความศรัทธาของชาวโคราชและคนไทยทั่วประเทศ ของ “เรนนี่” (นางสาวสุระประภา คำขจร ) หรือที่แฟนคลับของรายการ “ช่องส่องผี” เรียกว่า “อาจารย์เรนนี่” หนึ่งในสามพิธีกรของรายการ “ช่องส่องผี” ที่ออกอากาศทางช่อง 8 ทุกวันศุกร์เวลา 20.20 น.ที่ผ่านมา ได้ถูก วิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมากว่า ลบหลู่ดูหมิ่น”ย่าโม” วีรสตรีไทย และบิดเบือนประวัติศาสตร์ในเทปที่ออกอากาศในช่วงเดือน กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึงภายหลังได้ถูกเปิดเผยว่า การไปบันทึกเทปที่ “วัดศาลาลอย” ของรายการไม่ได้รับการอนุญาตจากเจ้าของสถานที่ โดยก่อนหน้านั้น “เรนนี่” ได้ถูกวิพากษ์ วิจารณ์ ในความไม่เหมาะสมมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง โดยการที่ตนได้อ้างว่าสามารถติดต่อกับ ดวงวิญญาณในสถานที่ประวัติศาสตร์ ต่าง ๆได้ ไม่ว่าจะเสียชีวิตไปนานสักแค่ไหนก็ตาม ทั้งกรณีฮือฮาที่บอกว่าหมาที่วิ่งอยู่ในสถานที่ประวัติศาสตร์แห่งหนึ่งเป็น ”เจ้าพระยา” กลับชาติมาเกิดและมาเฝ้าสถานที่แห่งนั้น เพื่อไม่ให้ใครเข้าไป รวมทั้งอ้างถึงการได้พบและติดต่อกับบูรพมหากษัตริย์หลายๆพระองค์ในการ ทำพิธีปลุกเสกของขลัง ที่ตนทำพิธีขึ้น ต่อหน้าผู้ที่ไปเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก โดยอ้างถึง สมเด็จพระนเรศวรมหาราช สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 และพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 ว่าได้มาร่วมในพิธีดังกล่าว ซึ่งการกล่าวอ้างหลายต่อหลายครั้งของ “เรนนี่” นอกจากจะมีการบิดเบือนประวัติศาสตร์ที่มีมาช้านาน ยังเป็นการมอมเมาประชาชนทางความคิดความเชื่อ ที่ขัดต่อคำสอนของพระพุทธศาสนา อีกทั้งยังเป็นการมิบังควรที่จะอุตริกล่าวอ้างถึงบูรพมหากษัตริย์ที่สูงส่งอีกด้วย เพราะตัว”เรนนี่” เองยังถูกเหล่าคณะพระสงฆ์ออกมาตำหนิเมื่อครั้งสวดชุมนุมเทวดา ว่าเป็นคำสวดที่ไม่ถูกต้อง และทำนองสวดก็ผิดเพี้ยนจากความถูกต้อง

ด้วยจริตของ “เรนนี่” ที่อวดอ้างในสิ่งที่มิบังควรต่างๆ ทำให้สังคมได้รับความกระทบเทือนทางจิตใจในทางที่ไม่ดี และเป็นการเหยียบย่ำจิตใจของบุคคลที่มีความรักความศรัทธาต่อบุคคลในประวัติศาสตร์ และเป็นการย่ำยีบันทึกทางประวัติศาสตร์ที่มีมาช้านาน สถานีต้นสังกัดที่ออกอากาศรายการ “ช่องส่องผี” จึงได้มีการพิจารณาอย่างรอบครอบร่วมกับผู้ผลิตรายการช่องส่องผี โดยยึดหลักการตามแนวทางของ กสทช. ทางช่อง 8 จึงเห็นควรระงับการออกอากาศรายการดังกล่าวตั้งแต่ วันศุกร์ที่ 10 ก.ค.63 เป็นต้นไป และจะมีการปรับผังรายการใหม่ โดยนำรายการ “อึ้ง ทึ่ง เสียว” มาออกอากาศแทนในทุกคืนวันศุกร์เวลา 20.20 น. แทน

“เรนนี่” แจ้งเกิดบนความเชื่อของผู้ที่ศรัทธาในตัวเธอด้วยการเปิดตัวที่บอกใครต่อใครว่า เธอเป็นบุคคลที่เคยตายจากอุบัติเหตุมาแล้ว โดยประสบอุบัติเหตุคอหัก แล้วเกิดใหม่ในห้องดับจิต แต่ก็ไม่มีหลักฐานใดๆที่สามารถยืนยันได้ว่า สิ่งที่เธอพูดนั้นเป็นเรื่องจริงหรือไม่? เธออ้างว่าหลังจากที่ฟื้นขึ้นมาจากความตาย เธอก็สามารถสื่อสารกับดวงวิญญาณทุกดวงได้ นั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ทุกคนรู้จักกับ “เรนนี่”

เรื่องราวและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ให้บทเรียนอะไรกับสังคม คงเป็นเรื่องที่คนในสังคมต้องตอบด้วยตนเอง เพราะ ความเชื่อและความศรัทธาส่วนบุคคล เป็นหนึ่งสิ่งในโลกที่ไม่สามารถแตะต้องได้